27 March 2024

Fancy Kid

รีวิวหนังดีๆ เว็บซีรีย์เด็ดๆ ดีต่อใจที่คุณไม่ควรพลาด

The Battle at Lake Changjin

The Battle at Lake Changjin ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์แกะกล่องใหม่ส่งท้ายปี

ถ้าพูดถึงภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ มักจะไม่พ้นเรื่องบุคคลสำคัญหรือเกี่ยวข้องกับสงครามอยู่เสมอ แต่ใครจะรู้ว่ามีอีกเรื่องที่เราไม่เคยรู้เรื่องราวนี้มาก่อนเลยในชีวิต กับภาพยนตร์ใหม่แกะกล่องที่เกี่ยวข้องทางด้านประวัติศาสตร์ ซึ่งปกติแล้วภาพยนตร์ประวัติศาสตร์จะเกี่ยวข้องกับชาติใครชาติมันเสียมากกว่า แต่ในภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับชาติหนึ่ง แต่นักแสดงและตัวละครเป็นอีกชาติหนึ่ง ซึ่งกำลังออกฉายในปี 2021 นี้ ซึ่งมีชื่อว่า The Battle at Lake Changjin หากใครได้กลับไปดู รับรองว่ามันส์กระหึ่มอย่าบอกใครเลยทีเดียว  โดยผู้เขียนจะขออธิบายในบทความได้ดังนี้

The Battle at Lake Changjin

               ภาพยนตร์เรื่องนี้กำลังจะออกฉายใน 19  พฤศจิกายนในปีนี้ จุดเด่นอยู่ที่ตัวนักแสดงเป็นชาวจีนแทบทั้งหมด แต่ก็แอบงงอยู่ไม่น้อยว่า…มันเกี่ยวอะไรกับ สงคราม เกาหลี แล้วทำไมนักแสดงเป็นชาวจีนแทบทุกคน ถ้าหากได้ศึกษาข้อมูลจะมีความน่าถกเถียงในเรื่องราวมากพอสมควร ซึ่งเนื้อเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เล่าถึงประวัติศาสตร์นี้ว่า รีวิวหนัง ๆ

The Battle at Lake Changjin เป็นเรื่องราวที่อยู่ในระยะที่สองของการรุกของสงครามเกาหลีที่เรียกกันว่า

“การต่อสู้ที่ทะเลสาบชางจิน” หรือเรียกอีกอย่างว่า “จาง จิน หู” ได้บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่เมื่อ 71 ปีที่แล้ว กองทัพอาสาสมัครประชาชน (PVA) เข้าสู่เกาหลีเหนือเพื่อทำสงคราม ภายใต้สภาวะเยือกแข็งสุดขั้ว กองทหารในแนวรบด้านตะวันออกไล่ตามด้วยจิตวิญญาณที่กล้าหาญและเจตจำนงแก่กล้าดั่งเหล็ก ขณะที่พวกเขาต่อสู้อย่างกล้าหาญกับศัตรูที่ทะเลสาบชางจิน (หรือที่รู้จักในชื่ออ่างเก็บน้ำ “โชซิน” ในภาษาเกาหลี) การต่อสู้ครั้งนี้เป็นจุดหักเหในสงครามเกาหลีและแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญและการแก้ปัญหาของกองทัพ PVA ในสภาวะสงครามอันนดุเดือดที่อยู่ระหว่างโลกเผด็จการและโลกเสรีอย่างชัดเจน และจะเห็นภาพประวัติศาสตร์ที่มีชาวอเมริกันในสงครามนี้เข้ามาด้วยในฐานะตัวแทนของโลกเสรี ซึ่งความสนุก ความตื่นเต้น และขนลุกเพียงทีเซอร์ขึ้นเท่านั้น…แล้วถ้าดูเต็มๆ ล่ะจะขนาดไหน แค่เอฟเฟคต์ระเบิดก็สมจริงประหนึ่งอยู่ในประวัติศาสตร์แห่งสงครามผ่านภาพยนตร์เรื่องนี้ชัดเจน

The Battle at Lake Changjin

ในมุมมองผู้เขียนยังมองว่า…The Battle at Lake Changjinเป็นการตอบรับในส่วนของมาตรการ “ชิงหล่าง” เข้ามาด้วย ซึ่งเป็นมาตรการที่ทำให้ใครๆ ถึงกับร้อนๆ หนาวๆ ตามกัน การนำเสนอคอนเทนต์จึงต้องสอดคล้องกับทางนี้ แม้ว่าจะมีบางส่วนขัดแย้งกับความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์ในบางส่วน แต่ถ้าในเรื่องความตระการตาในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้เขียนกลับรู้สึกประทับใจอย่างมาก และเป็นการเปิดตัวที่ดีสำหรับภาพยนตร์แกะกล่องใหม่ส่งท้ายปี