25 February 2024

Fancy Kid

รีวิวหนังดีๆ เว็บซีรีย์เด็ดๆ ดีต่อใจที่คุณไม่ควรพลาด

Agnes

Agnes (2021) ภาพยนตร์สยองขวัญ เล่นกับความเชื่อ ดราม่า และความสยอง

ภาพยนตร์อีกเรื่องที่ใครๆ ควรกลับมาดูอีกครั้งกับภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง Agnes ซึ่งออกฉายเมื่อ 12 มิถุนายน ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยรูปแบบความสยองขวัญเล่นกับความเชื่อทางศาสนาคริสต์ เหมือนกับว่าพล็อตเรื่องเปลี่ยนความเชื่อเรื่องศาสนา และโลกวิญญาณผ่านเรื่องราวความสยองขวัญออกมาชัดเจน นอกจากนี้ยังได้คะแนนจาก Rotten Tomatoes ถึง 77% ในแง่ของคำวิจารณ์จากนักวิจารณ์ภาพยนตร์ ทำให้ Agnes เป็นที่โจษจันในด้านความ สยองขวัญ เป็นอย่างดี ขนาดคนธรรมดายังกลัวผี…แล้วนับประสาอะไรกับนักบวชที่ไม่น่าจะกลัวผีล่ะ

Agnes

ระหว่างผีกับคน…ใครมันจะน่ากลัวกว่ากัน! จากข่าวลือเรื่องการถูกครอบงำของปีศาจที่คอนแวนต์ ทำให้เกิดการสืบสวนของคริสตจักรถึงเรื่องแปลกประหลาดในหมู่แม่ชี ซึ่งดูในนักบวชที่ไม่พอใจและนักบวชใหม่ ต้องเผชิญกับสิ่งล่อใจต่างๆ รวมถึงการนองเลือด และวิกฤตแห่งศรัทธา ที่เอาความสยองขวัญเล่นกับความเชื่ออย่างลงตัว ทำให้กลุ่มแม่ชีบางกลุ่มเจอแบบนี้ถึงกับไม่ไว้ใจใครเลยก็มี รีวิวหนัง ๆ

เมื่อพูดถึงความสยองขวัญในภาพยนตร์ จะต้องพูดถึงตัวหลักอย่าง Agnes แน่นอน

โดยเรื่องราวของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เล่าว่า…ภายในคอนแวนต์ที่มีเสน่ห์แบบโบราณ เรื่องราวของซิสเตอร์อักเนส และการถูกครอบงำโดยวิญญาณได้ระเบิดอารมณ์ออกมาด้วยความโกรธ และเกิดความเชื่อบางอย่างที่พลอยให้เกิดการดูหมิ่นศาสนา ทำให้โบสถ์ส่งบาทหลวง “โดนาเก” ผู้มีประสบการณ์และนักบวชที่อายุน้อยกว่าอย่าง “เบ็นจามิน” ไปตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าวว่าอาจมีปีศาจเข้าสิง จนสืบสวนไปสืบสวนมา เหมือนดูไม่ออกเลยว่าแม่ชีคนไหนเป็นคนหรือเป็นผี ขนาดคนที่เคร่งศาสนายังโดนผีหลอกจนป่าราบแบบนี้ แล้วคนธรรมดาอย่างเราไม่กระเจิงไปอีกที่หนึ่งหรือ ภาพยนตร์เรื่องนี้อยากให้ฉายในโรงภาพยนตร์ปกติอย่างมาก แม้ว่าจะเป็นภาพยนตร์ที่ฉายในเทศกาลภาพยนตร์โดยเฉพาะ แต่ความสยองขวัญทำให้เกิดการคาดเดาได้ยาก เพราะมีการนำจิตวิทยาที่ซับซ้อนกว่าภาพยนตร์สยองขวัญทั่วไป และเป็นการเล่นกับความเชื่อในทางศาสนาชนิดที่ Advance อย่างมาก เมื่อภาพยนตร์นี้ออกฉายในเทศกาลภาพยนตร์ Tribeca Film Festival ที่มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา กลับมีกระแสและคำวิจารณ์ในทิศทางเชิงบวกยิ่งขึ้น

Agnes

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการนำความสยองขวัญที่เผยให้เห็นจุดอ่อนในความเคร่งศาสนาเข้ามา หากเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ตามปกติ รับรองว่าสั่นประสาทไม่น้อยกว่า Annabel, The Conjuring, The Exocist, The Shining ที่เป็นภาพยนตร์ขึ้นหิ้งในเรื่องของความสยองขวัญเลย และทำรายได้มากขึ้น เพิ่มฐานคนดูได้มากกว่าที่คิดอีกด้วย