28 March 2024

Fancy Kid

รีวิวหนังดีๆ เว็บซีรีย์เด็ดๆ ดีต่อใจที่คุณไม่ควรพลาด

Red Cliff 1

Red Cliff 1 สามก๊ก ศึกผาแดง ยอดภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่และอลังการ

หากเอ่ยถึงวรรณกรรมเรื่อง “สามก๊ก” หลายคนๆ คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีเพราะเป็นวรรณกรรมคลาสสิค ที่มีเค้าโครงมาจากประวัติศาสตร์จริงของประเทศจีนที่ต้องย้อนกลับไปจนเกือบ 2,000 ปีด้วยกัน และในสามก๊กนั้นมีศึกเกิดขึ้นมากมาย แต่ที่คนจดจำได้ดีที่สุดคงจะหนีไม่พ้นศึกผาแดง และทำให้แฟนๆ อยากจะเห็นศึกนี้ถูกสร้างออกมาเป็นภาพยนตร์ จนกระทั่งในปี 2008 จอห์น วู ผู้กำกับชื่อดังก็ได้ปล่อยสุดยอดภาพยนตร์ที่แฟนๆ รอคอยอย่าง Red Cliff 1 ออกสู่สายตาชาวโลกอย่างยิ่งใหญ่

Red Cliff 1 สามก๊ก

            Red Cliff 1 ตำนานศึกผาแดงจากวรรณกรรมสู่ภาพยนตร์

                รีวิวหนังดี ๆ Red Cliff 1 จะนำเนื้อเรื่องในสามก๊กช่วงที่ เล่าปี่ หลบหนีจากโจโฉและเดินทางไปขอความช่วยเหลือจากซุนกวน ที่ตอนนั้นครองแคว้นกังตั๋งเอาไว้ โดยตอนนั้นเสียงเกิดแตกเป็น 2 ฝั่งด้วยกัน ฝั่งหนึ่งอยากให้จัดการกับเล่าปี่เพื่อผูกมิตรกับ โจโฉ ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งนั้นอยากให้จัดการกับโจโฉเพื่อจัดการเสี้ยนหนามของแผ่นดิน ซุนกวนอยู่ในสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ครั้นจะยอมต่อสกุลโจ ก็กลัวบรรพบุรุษจะตราหน้าว่าเป็นคนขี้แพ้ และรู้ดีว่าหากยอมแพ้หมายถึงอิสรภาพของคนในเมืองจะหมดไป แต่ครั้นจะแข็งข้อกับโจโฉ กำลังรบก็มีไม่เพียงพอ จนสุดท้ายเขาก็นึกถึงที่ปรึกษาคนหนึ่งที่เป็นเพื่อนรักกับซุนเซ็กพี่ชายที่เสียชีวิต โดยก่อนตายซุนเซ็นได้กำชับว่าหากมีปัญหาให้ปรึกษาจิวยี่

ภาพยนต์เรื่อง Red Cliff 1

            เปิดตัวทูตลิ้นทองของเล่าปี่ กับ กุนซือหน้าหยกของซุนกวน

                เรื่องราวของRed Cliff 1ยังไม่ได้มีการรบอย่างเป็นทางการมากนัก จะเน้นการเจรจากันมากกว่า ตอนนั้นโลซกได้เป็นที่ปรึกษาจากฝั่งของซุนกวนไปช่วยเหลือเล่าปี่ในการหลบหนีและตระเตรียมที่พักไว้ให้ ในใจโลซกอยากจะให้ซุนกวนร่วมมือกับเล่าปี่จัดการโจโฉ แต่ไม่กล้าพูดออกไป ขงเบ้งเลยรับอาสาจะมาเกลี้ยกล่อมซุนกวนให้ตัดสินใจเข้าร่วมรบ โดยจิวยี่นั้นตัดสินใจเข้ารบแล้ว แต่อยากจะฟังการเจรจาจากขงเบ้งเสียก่อน เมื่อทั้งสองฝ่ายได้มาเจอหน้ากัน อีกฉากหนึ่งที่ปรากฏในตำนานสามก๊กก็ได้เกิดขึ้น เมื่อ ขงเบ้ง ต้องประชันฝีปากกับปราชญ์ทั้งกังตั๋งแต่ไม่มีใครเอาชนะกุนซือมังกรหลับได้เลย สุดท้าย ซุนกวนตัดสินใจเป็นพันธมิตรกับเล่าปี่ ก่อนที่จะจบRed Cliff1ลงไป

Related Posts