21 February 2024

Fancy Kid

รีวิวหนังดีๆ เว็บซีรีย์เด็ดๆ ดีต่อใจที่คุณไม่ควรพลาด

แนะนำเรื่องย่อกับ “แฮรี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์”

ชื่อเรื่อง : แฮรี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์

แนว : แฟนตาซี / ผจญภัย / ครอบครัว

ผู้กำกับ : คริส โคลัมบัส

ประพันธ์ดนตรีโดย : จอห์น วิลเลียมส์

อำนวยการสร้าง : เดวิด เฮย์แมน

จำหน่าย / เผยแพร่ : วอร์เนอร์ บราเธอร์ส พิกเจอส์

วันที่ฉายครั้งแรก: 16พฤศจิกายน 2001

IMDb : 7.6

 

แฮรี่ พอตเตอร์ เคยเป็นนวนิยายชุดถูกที่ดัดแปรงมาสู่จอในโรงภาพยนต์บนผืนผ้าใบ แต่เนื้อเรื่องก็ยังคงอิงจากนวนิยายทั้งหมด (เขียนโดย โอแอนน์ โรว์ลิง) โดยจัดทำทั้งหมดด้วยกัน 8 ภาค และวันนี้จะขอนำเสนอและพูดถึงภาคแรกในชื่อว่า แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ นั้นเอง

เรื่องย่อ

เรื่องราวของเด็กน้อย แฮรี่ พอตเตอร์ (แสดงโดย แดเนียล แรคคลิฟฟ์) ผู้มีพลังวิเศษหรือเรียกว่าพ่อมดแอบซ้อนอยู่ในตัวของเขา แฮรี พอตเตอร์ ต้องสูญเสียพ่อและแม่ไปตั้งแต่ตัวเองเป็นทารกจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรม และได้เติบโตในบ้านที่ไม่ได้มอบความรักและความอบอุ่นให้เขาเลย แถมยังต้องนอนในห้องใต้บันไดอีกต่างหาก โดยอาศัยอยู่กับลุงกับป้าและลูกพี่ลูกน้องของเขา เรียกได้ว่าชีวิตสุดแสนจะดราม่าเพราะต้องโดนแกล้งอยู่ตลอด จนกระทั้งเมื่อเขาอายุได้ 11 ปี ครอบครัวของลุกกับป้า รวมทั้งแฮรี่ พากันไปเที่ยวสวนสัตว์เพื่อฉลองวันเกิดให้ลูกพี่ลูกน้องนั้น ก็ได้เดินไปเจอกับตู้งูเหลือมตู้หนึ่ง ก็เกิดเหตุการณ์ขึ้นเมื่อแฮรี่จู่ๆ ก็พูดคุยกับงูได้ ทำให้แฮรี่เริ่มสงสัยในตัวเอง และแล้วเช้าวันหนึ่งแฮรี่ก็ได้รับจนหมายจากใครบางคน แต่ไม่ทันได้เปิดอ่านก็ต้องโดนคนที่บ้านเอาไปทำลาย แต่จดหมายนี้ก็ยังถูกส่งมาอย่างเรื่อยๆ ครอบครัวนี้ไม่อยากให้เขาได้อ่านมันเลยต้องพากันย้ายบ้านไปอยู่กลางเกาะสักที่หนึ่งเพื่อหนีจดหมายนี้(ฮาๆ ลงทุนมาก) แต่ก็หยุดไม่ได้จริงๆ ในคืนวันเกิดของแฮรี่ ก็ได้มีพ่อมดปรากฏตัวขึ้นชื่อว่า แฮกริด มาบอกกับแฮรี่ว่า ถึงเวลาแล้วที่แฮรี่จะต้องเข้าเรียนที่โรงเรียนเวทมนต์ ฮอกวอดส์ และได้พากันหนีครอบครัวลุงกับป้า เพื่อไปเข้าเรียนที่ ฮอกวอดส์ นี้

เรื่องราวความประทับใจจึงเริ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อแฮรี่ต้องเข้าเรียนที่โรงเรียนเวทมนต์อย่าง ฮอกวอดส์ นี้ แต่ก่อนจะได้เดินทาง แฮกริด ก็ได้พาแฮรี่ไปซื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในการเรียนที่ย่านการค้าแห่งหนึ่งในตรอกไดแอกอน เช่น ไม้กายสิทธิ์ ไม้กวาดวิเศษที่ใช้การเหาะ และนกฮูกที่ใช้ในการส่งจดหมาย ต่างๆเหล่านี้ ในการเดินทางทำให้แฮรี่ ได้เจอกับเพื่อนใหม่อย่างรอน(แสดงโดยรูเพิร์ต กรินต์) และเฮอร์ไมโอนี่(แสดงโดยเอ็มมา วัตสัน ) และได้พูดคุยกันจนไปถึง ฮอกวอดส์

แฮรี่ เริ่มการประถมนิเทศในห้องอาหาร และได้รู้จักกับอาจารย์ต่างๆที่จะคอยสอนวิชาเวทมนต์ และได้มีพิธีการคัดเลือกนักเรียนโดยการแบ่งเป็นชื่อบ้านต่างๆ และแฮรี่ได้ถูกเลือกให้ไปอยู่บ้าน กริฟฟินดอร์ พร้อมๆ กับเพื่อนของเขาทั้งรอนและเฮอร์ไมโอนี่ด้วย แฮรี่ยังได้ถูกรับเลือกให้เป็นนักกีฬาของพ่อมด เพื่อลงแข่งควิดดิช โดยที่แฮรี่ได้เล่นเป็นตำแหน่ง ซีกเกอร์ ประจำทีมกริฟฟินดอร์อีกด้วย

เรื่องราวดำเนินไปเรื่อยๆจน แฮรี่ได้ไปเล่าเรื่องที่เขาไม่ไว้ใจอาจารย์สเนปจากเหตุการที่เขาได้ไปเจอมา จดทำให้แฮกริด ต้องหลุดปากพูดถึง นิโคลัส แฟลมเมล แฮรี่เก็บชื่อนี้ไว้ในใจจนสื่อรู้ว่า นิโคลัส แฟลมเมล นั้นคือคนที่เคยประดิษฐ์ศิลาอาถรรพ์ขึ้น ซึ่งทำให้ผู้ที่ได้ครอบรองเป็นอมตะ และยังรู้ต่ออีกว่าคนที่ต้องการมันคือโวลเดอร์มอร์ ที่ตอนนี้กำลังอ่อนแอ แฮรี่และเพื่อนๆจำเป็นต้องป้องกันศิลานี้ เพื่อยับยังโวลเดอร์มอร์แต่ยังเป็นยังไงต่อไปนั้น ต้องไปคิดคามกันเองนะครับ